G++ |  Face | 
a di da phat
Trang chủ > Đời sống > Đứa Cháu Yêu Quý

Đứa Cháu Yêu Quý

Tưởng cư sĩ năm nay hơn 70 tuổi, thường tham gia Phật thất nhưng bà có chứng bệnh tim, khiến bà niệm Phật không được chuyên nhất.


Nguyên nhân chính là tại thằng cháu nội tên Lư (17 tuổi) thường theo chồng bà (tuổi gần 80) kêu to hét lớn, ép bà phải làm những việc mà nó cần. Từ việc thay y phục hàng ngày cho tới cung ứng cơm nước, đều phải hầu hạ cho nó ngày ba bữa; thậm chí nó còn sai bà tới nhà bạn học để lấy những thứ đồ mà nó cần. Nói ra thật là khó ai tin.


Con trai bà điều kiện kinh tế rất khá giả, có ngôi biệt thự xây kiểu hiện đại, tối tân; sở hữu điền sản, nhà xe phong nhiêu….rất muốn thằng con trai về ở chung. Thế nhưng lạ lùng là thằng Lư ngay từ nhỏ chỉ thích sống chung với ông bà nội. Tuy nhiên, ngày ngày nó luôn quấy phá, hành hạ, làm phiền lòng hai ông bà đủ điều. Bất kể ông bà nội tốt với nó cách mấy, nó lại luôn luôn trở mặt lật lọng, cáu gắt vô lễ, lúc bực tức còn đá nhà đá cửa, quậy một trận văng tưng rồi mới chịu yên.


Tưởng cư sĩ than:


- Có thằng Lư ở nhà, hai vợ chồng chúng tôi dù miệng có niệm Phật nhưng tâm cũng chẳng an.


Tôi nghe xong hết sức cảm thông và tội nghiệp cho họ. Vì vậy, khi gặp Hòa thượng Diệu Pháp, tôi mới thỉnh giáo Sư phụ. Ngài trầm ngâm một lúc rồi ôn tồn bảo:


- Hai ông bà này kiếp trước cũng là vợ chồng, ngụ ở nông thôn. Họ có nuôi một con lừa. Con lừa này bình thường giúp họ trồng trọt, chở đồ đạc, đưa họ ra chợ rồi đi về. Nó làm mọi việc rất là vất vả nhưng ăn toàn rơm khô, không xứng đáng với công sức nhọc nhằn của nó. Lại còn thường bị chủ chửi mắng, đánh đập. Đến khi con lừa già đi thì họ đem bán nó cho lò mổ.


Hiện nay, thằng Lư chính là con lừa chuyển kiếp làm người đến nhà họ để đòi nợ. Cho nên nó không thích sống chung với cha mẹ mà chỉ ưng đến ở cùng ông bà là vì chuyện này. Hai ông bà đó phải nhanh chóng đến trước Phật sám hối tội ngược đãi “con lừa kiếp xưa”. Và mỗi ngày nên tụng một bộ kinh Địa tạng để hồi hướng cho nó, như vậy mới có kết quả tốt được. Nếu không, tương lai cả hai ông bà sẽ bị nó làm cho tức chết.


Tôi đem lời Hòa thượng dạy thuật lại cặn kẽ cho Tưởng cư sĩ nghe. Bà cực kỳ tin và nói:


- Thằng bé này đúng là con lừa, hèn gì mà nó hay đá và tính khí vui giận thất thường. Chồng bà bị nó chọc tức đến lên tension (tăng xông). Mấy ngày trước còn bị hành hạ đến đau tim. Nếu nó cứ quậy kiểu này hoài thì chắc chắn cái mạng già của chúng tôi cũng tiêu sớm.


Lần này, nhờ biết rõ nguyên nhân của não phiền rồi, họ nhất định làm y theo lời của Sư phụ hướng dẫn.


Hơn một tháng sau, Tưởng cư sĩ gọi điện thoại đến nói:

- Tôi xin báo tin cho tôn huynh và Hòa thượng Diệu Pháp được rõ, tôi và chồng tôi hàng ngày đều kiên trì tụng kinh Địa Tạng, sám hối tội lỗi đã qua trong kiếp quá khứ. Từ hồi bắt đầu tụng đến nay đã được 39 bộ rồi. Suốt khoảng thời gian này, thằng Lư nó chỉ quậy có một lần, chuyện la hét quát mắng thì thấy không còn nữa. Hơn nữa, ngày hôm qua thầy giáo còn biểu dương, khen nó tính chất phác, ưa giúp người, thật khiến cho hai người già chúng tôi mừng đến rơi lệ.


Nói xong, bà buột miệng tán thán:


- Uy lực của “Kinh Địa Tạng” quả là cực lớn, không thể nghĩ lường. Phật pháp thật là kỳ diệu. Hiện tại, chúng tôi tu hành, tín tâm càng ngày càng kiên cố.


Diệu Âm Lệ Hiếu trích từ quyển Báo ứng hiện đời – Tác giả: Cư sĩ Quả Khanh – Hạnh Đoan dịch

TIN MỚI CẬP NHẬT